รีวิวประสบการณ์การสอบ Google Certified Educator

สวัสดีค่ะ บทความนี้จะมีรีวิวเกี่ยวกับการสอบ Certificate ตัวหนึ่งของ Google ชื่อว่า Google Certified Educator ที่อรเพิ่งได้สอบมา สำหรับคนในทำงานในวงการการศึกษา และมีการใช้ Digital tools ในการเรียนการสอน ตัว Certificate นี้ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่ไปลองสอบกันได้ค่ะ

google certified educator

Google Certified Educator คืออะไร

Google Certified Educator นี้ ถ้าให้อรแปลเป็นภาษาไทย คงแปลว่า บุคคลที่ทาง Google รับรองว่ามีความเข้าใจและสามารถใช้ Digital tools เพื่อเอามาประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Digital tools ในที่นี้ตอนทำการสอบเขาก็จะเน้น Tools ของ Google เองนี่แหละค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่าโปรดักส์ของ Google สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ซึ่งก็ไม่เว้นกับวงการการศึกษา ทาง Google ก็เลยมีนำเสนอโปรดักส์ของตัวเอง มัดรวมเป็น Solutions เพื่อการศึกษาโดยเฉพาะ เรียกว่า Google for Education

ประโยชน์ของ Google Certified Educator

บอกตามตรงว่าถ้าเป็น Certificate ตัว Educator นี้ อรคิดว่าตัวประโยชน์มันก็ยังไม่ได้เด่นชัดซักเท่าไรค่ะ ฮ่า หลักๆ แล้วมีไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการแสดงออกถึงความรู้ความเข้าใจเฉยๆ

แต่มันจะมีตัว Certification ของ Google ที่มี Benefits ออกมาให้เห็นชัดมากกว่า เป็นตัวที่เป็น Next step ต่อจากตัวนี้ เรียกว่า Google Certified Trainer กับ Google Certified Innovator ค่ะ Cert เหล่านี้เป็นบุคคลที่สามารถเป็น Trainer ให้กับเหล่า Educator อีกทีได้ (อาจารย์ของอาจารย์ว่างั้น) ซึ่งก่อนจะสอบ Cert เหล่านี้ได้ Requirements พื้นฐานคือเราต้องมี Google Certified Educator ก่อนนั่นเองค่ะ

ถ้าสนใจสอบ Google Certified Educator ต้องทำยังไง

Step 1: อรคิดว่าคุณควรจะต้องเป็นคนที่คุ้นเคยกับ Google Products มาบ้างแล้ว หรือวางแผนว่าจะใช้ Products ของเขาเพื่อประกอบการเรียนการสอนจริงๆ ถ้าแทบไม่เคยใช้ Google Products เลย อาจจะต้องไปเล่นให้คุ้นเคยก่อนบ้างค่ะ

ข้อสอบจะเน้นทดสอบความเข้าใจใน Products ของ Google ซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าคุณใช้ Google Drive, Google Doc, Google Sheet, Google Slide, Google Form, Google Search, Gmail, YouTube, Google Group เป็นประจำอยู่แล้ว คุณสามารถสมัครสอบได้เลยค่ะ

Step 2: เข้าไปศึกษารายละเอียดของ Certification ต่างๆ ได้ที่ Teachercenter.withgoogle.com 

Step 3: ลองทำ Tutorial และ Sample Exam ซึ่งในเว็บก็มีไว้พร้อมทั้งคู่ค่ะ 

Step 4: สมัครสอบในเว็บไซต์ได้เลย ค่าสมัครสอบอยู่ที่ 10 เหรียญค่ะ ก็สมัครและชำระเงินได้เลย

หลังจากสมัครสอบแล้ว คุณจะได้รับอีเมลจาก Google (รอประมาณครึ่งวันมั้งถ้าจำไม่ผิด) เป็น Link สำหรับเข้าไปทำข้อสอบ โดย Link นี้จะมีอายุ 8 วันค่ะ เราสะดวกเมื่อไหร่ภายในช่วง 8 วันที่ได้รับ Link นี้ ก็เข้าไปทำค่ะ อรเข้าไปสอบหลังจากสมัครมาแล้วประมาณ 4-5 วัน

เกี่ยวกับการสอบ

เนื้อหาจะเป็นเรื่อง Digital literacy กับเรื่องความเข้าใจในการใช้ Google for Education Tools

ข้อสอบจะแบ่งออกเป็นสองพาร์ทคือพาร์ทข้อสอบปรนัย กับพาร์ทการลงมือปฏิบัติค่ะ

  • พาร์ทปรนัย จะมีประมาณ 70-80 ข้อ (ถ้าจำไม่ผิดนะ)
  • พาร์ทลงมือ มีประมาณ 30 ข้อ (ถ้าจำไม่ผิดเช่นกัน ฮ่าๆ) อันนี้จะสนุกหน่อย คือเขาจะให้เคสมาเลยว่า ถ้าเราเป็น Teacher ที่ต้องการทดสอบนักเรียน A, นักเรียน B จะทำข้อสอบอย่างไร ใช้ Tool อย่างไร เขาจะมี Account Google สำหรับการสอบให้เราล็อกอินเข้าไปใช้ทำบททดสอบค่ะ

การสอบจะมีจำกัดเวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าให้เวลาเหลือๆ อยู่ค่ะ อรใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการทำข้อสอบ  ระหว่างทำแบบทดสอบเขาจะให้เปิดเว็บแคมด้วย ซึ่งอรว่าเป็นระบบที่เขาไว้ทดสอบว่า เป็นคนๆ เดียวนั่งทำข้อสอบด้วยตัวเองระหว่างการสอบ

หลังจากทำข้อสอบเสร็จแล้วกด Submit ไป ใช้เวลาแค่แป๊บเดียวไม่ถึงชั่วโมง อรก็ได้รับผล Result การสอบกลับมาแล้วค่ะ และใช้เวลาอีกประมาณ 1 วัน ก็จะได้รับอีเมลที่เป็น Certificate ตัวเต็มกลับมา ก็ถือว่าสะดวกมากๆ ค่ะ

เกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบ

อรคิดว่าตัว Training กับ Sample Exam ที่มีใน Official website ค่อนข้างเพียงพอแล้ว ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้ Google Products ตามที่อรลิสต์รายชื่อไว้ข้างบนอยู่แล้ว คุณก็น่าจะทำข้อสอบนี้ได้เลยโดยแทบไม่ต้องเตรียมตัวค่ะ Tool ที่จะพิเศษหน่อยก็คือ Google Classroom แต่ก็ไม่ยากค่ะ ลองศึกษาดู Demo นิดหน่อย ต่อให้ไม่เคยใช้มาก่อนก็เข้าใจได้ไม่ยากค่ะ 🙂

สรุป

นำว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในการสอบที่สนุกดีค่ะ ใครเป็น Educator อยากมี Certificate เพิ่มเติมก็ลองดูได้นะคะ จริงๆ แล้วฝั่ง Microsoft เองก็มี Certificate ด้านนี้เหมือนกัน อรเลือกสอบของ Google เพราะปัจจุบันใช้ Google Tools บ่อยกว่า อันนี้ลองเลือกจากความคุ้นเคยของตัวเองกันได้เลยค่ะ

ใครอยากรู้อะไรเพิ่มเติมพิมพ์ถามมาได้นะคะ ยินดีตอบจ้า

Leave a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

en_USEN