JUMC Q&A ถาม-ตอบเจาะลึกโครงการ JUMC

มีคำถามจากเพื่อนฝูงหลั่งไหลเข้ามามากมายตั้งแต่อรวีได้เข้าร่วมโครงการ JUMC รุ่นที่ 10 เชื่อว่าคำถามเหล่านี้มีประโยชน์กับผู้ที่สนใจสมัครโครงการในรุ่นต่อๆไป และอรวีก็จะขอตอบสไตล์ “เพื่อนตอบเพื่อน” คือคำตอบจะอิงกับความรู้สึกจริงมากที่สุด ไม่มีอ๊งไม่มีแอ๊บ

Junior MBA Chula (JUMC) คืออะไร?

คำถามนี้มีคนตอบให้เยอะแล้ว ดังนั้นอรวีจะไม่ขอตอบซ้ำๆเนอะ หาคำตอบได้ที่เว็บหลัก ไม่ก็เฟสบุ๊คโครงการได้นะคะ ตัวอย่าง:

JUMC นี่ดีไหม?

ช่างเป็นคำถามสั้นๆที่ถามกันมามากจริงๆ

ถ้าถามเรา เราว่าดีมากเลยนะ 🙂 หลักๆก็คือว่าโครงการนี้ได้มอบสองสิ่งสุดยอดมาให้เรา ขนาดที่ว่าเราซึ่งเคยไปโครงการนู่นนี่มาเยอะ ก็ยังอดทึ่งไม่ได้

สิ่งแรกคือ เพื่อน

เราการันตีเลยคนในโครงการนี้น่าคบหารู้จักจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันหรือรุ่นพี่ ทุกคนล้วนมีของ มีความเจ๋งอยู่ในตัว เป็นสุดยอด connection จริงๆ!

จริงๆก็ยอมรับว่าจบโครงการไปอาจจะยังไม่ถึงกับสนิทกับทุกคนในโครงการ แต่ที่แน่ๆคือจะสนิทกับคนในกลุ่มของตัวเองมากๆๆๆๆๆๆ กลุ่มเรารักกันโครตๆอะ ช่วงโครงการนี้เม้าส์มอยกันตลอด คุยได้ทุกเรื่องเลย จบโครงการแล้วก็ยังมีติดต่อคุยกันอยู่เรื่อยๆไม่ขาดหาย

11223819_10152985213506687_8652740274062759162_n

สิ่งที่สองคือ แรงบันดาลใจ

โครงการนี้ทำให้เราไฟลุกจริงๆนะ ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆแทบทุกวันเลยจริงๆ ทั้งจากการแชร์ประสบการณ์ของรุ่นพี่และวิทยากร รวมถึงจากเพื่อนด้วยกันเอง ใครจะไปคิดว่าคนที่อายุไม่ต่างจากเรามาก จะเคยผ่านประสบการณ์มาโชกโชน คิดใหญ่ทำใหญ่กันมามากมายขนาดนี้

จากเดิมที่คิดว่าตัวเองขยันอยู่แล้ว ก็รู้สึกอยากจะขยันขึ้นๆไปอีก

จากเดิมที่คิดว่าทุกวันนี้ทำเต็มที่แล้ว ก็ยิ่งอยากจะทำให้เต็มที่ขึ้นๆไปอีก

โห มีแต่คนเจ๋งๆทั้งนั้นเลยหรอ?

ใช่ๆๆ ยกตัวอย่างรุ่นพี่เจ๋งๆก็มีพี่ไอซ์ Iczzz เป็นทั้งนักธุรกิจและนักสร้างแรงบันดาลใจ ไอดอลตลอดกาลของเรา

รุ่นเราเองก็มีนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงมากมาย อย่างเช่น  กระเป๋าหนังแท้ Fond  skin care คุณภาพเยี่ยม Bakis  เบเกอรี่ A peace of cake ของพี่ที่จบด้านเสรีภาพจากอเมริกา (ดิฉันฟังแล้วขนลุกมากข่ะ) รวมถึงอาชีพต่างๆ เช่น นักเขียนเจ้าของเพจวินนี่   ฯลฯ เยอะแยะมากมายจริงๆ

แล้วเรื่องความรู้ล่ะ?

เรื่องตลกเล็กๆก็คือ JUMC ประกาศตัวเองว่าเป็นโครงการ “จำลองการเรียน MBA” ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่เข้าโครงการนี้จึงคาดหวังว่าจะได้รับความรู้อย่างเต็มเปี่ยม

แต่แท้จริงแล้วด้วยระยะเวลาสั้นๆเพียง 1 เดือน พวกเราทำได้แค่การเรียน Intro ของแต่ละวิชาเท่านั้นเองแหละ 55 สิ่งที่ได้รับจริงๆจะเป็นความรู้พื้นฐานให้พอรู้จักคำศัพท์และพอเป็นไอเดียคร่าวๆ ซึ่งอย่างน้อยก็ช่วยให้ค้นคว้าต่อเองได้ และตัดสินใจได้ว่าเราสนใจ MBA จริงๆไหม

แต่ถ้าถามเรา เราว่า JUMC ควรจะประกาศตัวเองใหม่เป็นโครงการ จำลอง”ชีวิต”นักศึกษา MBA มากกว่า เพราะความจริงแล้วพวกเราไม่ใช่แค่มาเรียน แต่มาเรียนรู้การทำงานเป็นทีม ทำกิจกรรมต่างๆ มีการทำโปรเจค พรีเซนต์กันจริงจัง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักศึกษา MBA ต้องเจอ

สรุปก็คือเราว่าโครงการ JUMC เป็นโครงการเชิงประสบการณ์มากกว่าเชิงความรู้ ซึ่งเอาเข้าจริงเราว่ามีประโยชน์กว่าการมานั่งเรียนเพียวๆมากเลยนะ 🙂

ทำอะไรกันบ้างในหนึ่งเดือน?

มี Lecture โดยอาจารย์จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ

แต่ละวันประกอบไปด้วย Lecture ประมาณ 1-2 คลาส เช่น เรื่องบัญชีบริหาร, organizational behavior, real estate ที่เราได้เคยเขียนสรุปไว้แล้ว

มีบรรยายโดย Guest Speaker

นอกจากเลคเชอร์โดยอาจารย์สายวิชาการแล้ว ในแต่ละวันก็จะมีการเชิญ Guest Speaker ประมาณ 1-2 คนมาให้การบรรยาย อย่างของ JUMC10 ก็มี Modern Branding โดยคุณรวิศ หาญอุตสาหะ, Global Logistic Trend โดยคุณอานุสรา จิตต์มิตรภาพ, SME โดยคุณสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล เป็นต้น

โดยส่วนตัวเราค่อนข้างชอบ session นี้มาก ได้แรงบันดาลใจเต็มเปี่ยม

คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ จาก Pantip.com
คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ จาก Pantip.com

JUMC พี่พบ JUMC น้อง และแนะนำหลักสูตร MBA จุฬาฯ

Session พูดคุยแลกเปลี่ยนจากรุ่นพี่ JUMC รวมถึงรุ่นพี่ที่เรียน MBA จุฬาฯ ได้เจอรุ่นพี่เยอะดี ดีนะ 🙂

11406909_10152813177456697_2908931481749739466_n

ทริปดูงาน

จะมีอยู่หนึ่งวันที่จะเป็นการพาออกไปดูงานนอกสถานที่ เช่น สำหรับ JUMC10 คือที่ไปรษณีย์ไทย ได้เห็นระบบเครื่องจักรยิ่งใหญ่อลังการ

Business Trip

จะมีเสาร์-อาทิตย์นึงที่จะเป็นทริปต่างจังหวัด ที่จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ได้สนิทกับเพื่อนมากๆๆๆ แถมยังได้มุมมองความรู้เพิ่มเติมอีกหน่อยจากการออกดูงาน

กิจกรรมกีฬาสี

จะมีอยู่หนึ่งเสาร์ที่จะเล่นกิจกรรมกีฬาสีกัน 🙂 จัดหนักจัดเต็ม สนุกครื้นเครง

10985211_10205486451653692_8801223268487447588_o

โปรเจค

ตลอดโครงการจะมีโปรเจคทั้งหมดสองโปรเจค ซึ่งเราก็ว่าดีเหมือนกัน เพราะการทำโปนเจคทำให้เราได้ใช้เวลากับเพื่อนในกลุ่ม ปรึกษากัน ทำงานกัน สนิทกันสุดๆไปเลย ได้เวทีที่เราจะประยุกต์ใช้ความรู้ แถมได้ความภาคภูมิใจในงานของตัวเอง

11707829_10206920860560452_4389280802651812166_o

11424659_10206896641274985_9017489469139830528_o

JUMC เหมาะและไม่เหมาะกับใคร?

JUMC เหมาะกับ

 • คนที่ active และเป็นเด็กกิจกรรม: อย่างที่ได้บอกไปว่าโครงการค่อนข้าง activity-based
 • คนทุกสายอาชีพ
  อย่างที่เราได้บอกไปว่าเรียนแค่พื้นฐาน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมาจากสายไหน ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะตามไม่ทัน ส่วนคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว (มาจากสายบริหารหรือบัญชี) ความรู้ส่วนใหญ่คุณคงจะเคยเรียนมาบ้างแล้วอ่านะ
 • คนที่เห็นความสำคัญของ connection
  ที่นี่เน้นย้ำเรื่องความสำคัญของ connection มากๆ ทุกคนยินดีสนับสนุนและให้คำปรึกษากันและกัน ใครที่มาตามหา connection นี่แหละเหมาะโครตๆ
 • คนที่ตามหาแรงบันดาลใจ
  มีเพื่อนคนนึงกล่าวไว้ว่าเขาสมัครโครงการนี้เพราะรู้สึกเริ่มเบื่อชีวิตการทำงาน จึงอยากมาจุดไฟให้กับตัวเองอีกครั้ง และบอกได้เลยว่า JUMC สามารถมอบไฟการทำงานให้เราได้จริงๆ

JUMC ไม่เหมาะกับ

 • คนที่สุขภาพไม่แข็งแรงมากนัก หรือมีโรคประจำตัว
  บอกเลยว่าเข้าโครงการนี้แล้ว “ร่างพัง” คือเหนื่อยม๊ากกก พักผ่อนไม่พอสุดๆ แต่ละคนนี่หน้าย่นใต้ตาคล้ำกันเป็นแถบ 5555
  ระหว่างโครงการก็มีเพื่อนหลายคนที่เริ่มป่วยบ้างอะไรบ้าง อรวีนี่ป่วยเอาตอนคืนวันสุดท้ายพอดี ไข้พุ่งเลยทีเดียว
  ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนที่แอบป่วยง่าย ก็ขอให้พยายามดูแลตัวเองอย่างเต็มที่นะคะ เขาบ้ากันก็ไม่จำเป็นต้องบ้าตามเขามาก 555
 • คนที่ยังต้องทำงานทำการอยู่
  อย่างที่บอกไปแล้วว่าโครงการนี้เหนื่อยมาก จากเดิมที่คิดว่า เรียนช่วงบ่ายโมง-สามทุ่ม จันทร์-ศุกร์ ก็โหดมากแล้ว แต่เอาเข้าจริงมันไม่ใช่แค่นั้น! มันไม่ได้จบแค่สามทุ่มค่ะคุณขา เสาร์อาทิตย์ก็ไม่ถึงกับว่าง
  มีเพื่อนๆหลายคนเลยที่มาโครงการนี้โดยที่ยังต้องทำงานอยู่ แต่จากเดิมที่สัญญากับเจ้านายไว้อย่างนึง เอาเข้าจริงก็ยากที่จะทำให้สำเร็จได้ แต่ถ้างานช่วงนี้ไม่หนักมาก ก็ยังโอเคนะ เพราะหลายๆคนก็บริหารจัดการได้
 • คนที่ต้องการเก็บเงิน
  ถึงแม้ว่าค่าเรียนจะไม่แพง แต่ค่าอื่นๆที่ตามมาระหว่างโครงการนี่ก็หูฉี่เลยครัฟ กิจกรรมเราเยอะมาก และ production เราก็ใหญ่มากๆ จัดเต็มในทุกๆงาน นอกจากกิจกรรมก็ยังมีสังสรรค์อยู่บ่อยๆ บอกเลยว่าคนที่หวังจะออมเงินที่ยากม๊ากกกก เป็นหนึ่งเดือนแห่งความจนเลยล่ะเธอ ทำใจเนอะ

โครงการนี้คัดเลือกคนยังไง?

//รายละเอียดทั้งหมด เครดิตพี่ตั้ม

สำหรับการสมัคร JUMC นั้นจะมีการคัดเลือกทั้งหมดสองรอบด้วยกัน รอบแรกคือการกรอกใบสมัครและตอบคำถาม 4 ข้อออนไลน์ โดยคำถามทั้งสี่ข้อจะวัดความคิดรวมถึงทัศนคติเกี่ยวกับตัวคุณต่อการทำธุรกิจ ซึ่งคนที่ต้องการสมัครจริงๆ ก็ควรที่จะตั้งใจคิดคำตอบสำหรับคำถามทั้งสี่อย่างจริงจัง เพราะรอบนี้ได้คัดคนจนเหลือประมาณ 155 คน จะเห็นได้ว่าจำนวนผู้เข้ารอบนั้นมีเพียง 20% จากผู้สมัครทั้งหมด

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการคัดเลือกด้วยการสัมภาษณ์จากพี่ๆ Young Executive MBA ซึ่งขั้นตอนนี้ก็เปรียบเสมือนการโชว์ของให้กับผู้สัมภาษณ์ได้รู้ว่า ตัวเรามีดีอย่างไร โดยคำถามสัมภาษณ์นั้นคล้ายๆกับการสัมภาษณ์งานทั่วไป อาทิ ทำไมพวกเราถึงต้องเลือกคุณ, คุณคิดว่าตัวคุณเองมีดีอย่างไรที่ทำให้คุณโดดเด่นกว่าผูสมัครคนอื่นๆ, เมื่อคุณได้เข้ามาแล้วคุณจะสามารถช่วยโครงการนี้ได้อย่างไร, คุณเคยทำกิจกรรมไหม บลาๆๆ ดังนั้นการเตรียมคำตอบที่ดี ตอบได้อย่างมั่นใจ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์สนใจในตัวคุณ

หลังจากการสัมภาษณ์ 2-3 วัน ก็ถึงวันประกาศผล และได้ผู้เข้ารอบมาทั้งหมด 88 คน โดยใน 88 คนนี้ ถ้าแบ่งตามมหาวิทยาลัย คนส่วนใหญ่มาจากจฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ประมาณ 60%) ลองลงมาก็เป็นธรรมศาสตร์,เกษตร,มหิดล,ศิลปากร และอื่นๆตามลำดับ แต่ถ้าจะแบ่งตามคณะ คณะที่มาวินเป็นที่หนึ่งก็คือคณะบริหาร รองลงมาก็เป็นวิศวะ,วิทยาศาสตร์,เภสัช,จิตวิทยาและอื่นๆ โดยกลุ่มคนที่เข้ามาก็จะมีอายุกระจายๆอยู่ระหว่าง 22-27 ปี

//เสริมเพิ่มเติมจากอรวี

เกณฑ์การเลือกที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือประวัติการทำกิจกรรม และ/หรือ ประวัติการทำงาน อย่างที่เราได้บอกไปว่าโครงการนี้ต้องการคนที่ active มากๆ

สำหรับตัวเราเอง เราเป็นเด็กจบใหม่ค่ะ ยังไม่มีประวัติการทำงานมาก่อน แต่อาศัยว่าทำกิจกรรมมาหลากหลาย ในขณะที่รุ่นพี่อีกคน ไม่ใช่เด็กกิจกรรมมาก่อน แต่มีประวัติการทำงานที่น่าสนใจ อะไรแบบนี้

สิ่งที่สำคัญอย่างต่อมาคือ คุณต้องตั้งใจเขียนบรรยายมันออกมาให้ได้ กรรมการไม่รู้จักคุณมาก่อน ทำยังไงให้เขาสนใจคุณล่ะ? เขียนในสิ่งที่คุณภาคภูมิใจ และเขียนในสิ่งที่เขาอยากอ่าน

จริงอยู่ที่คนที่ติดโครงการประมาณ 60-70% เป็นเด็กจุฬาฯ แต่นั่นเป็นเพราะว่าสัดส่วนของผู้สมัครมาจากจุฬาฯเยอะมากๆ ประมาณ 60-70% เหมือนกันนั่นแหละ เพราะฉะนั้นไม่เกี่ยวว่าต้องเรียนจุฬาฯมาก่อนนะ

คอนเฟิร์มว่าคนที่ผ่านก็ผ่านเพราะโปรไฟล์กับการตอบคำถามของตัวเองจริงๆ เพราะฉะนั้นมั่นใจในตัวเองเข้าไว้นะ! อย่างอรวีเองเป็นเด็กมหิดล มาจากคณะ ICT เรียกได้ว่าค่อนข้างแตกต่างจากชาวบ้านทีเดียว  เป็นคนแรกของ ICT มหิดลเลยมั้งที่ได้มาเข้า JUMC


นี่เล่าค่อนข้างละเอียดเลยนะเนี่ย 555 ใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถถามเข้ามาได้นะจ้ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ 🙂

Orn Smith

กรอกอีเมลเพื่อไม่พลาดอัปเดตดีๆ จากเรา